Khi các ông bầu khát khao tạo ra sân chơi đẹp, sạch và tử tế

Khi các ông bầu khát khao tạo ra sân chơi đẹp, sạch và tử tế
Dr Toan
Author: Dr Toan

Lịch sử bóng đá học đường nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung sắp đón nhận thêm một điều ý nghĩa là sân chơi sinh viên có sự góp mặt của ông 8 doanh nhân, trong đó có những tên tuổi lớn của bóng đá chuyên nghiệp như bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải.

“Bóng đá phải sạch – thật”, đó là quan điểm của bầu Đức khi nói về các sân chơi của bóng đá Việt Nam. Ông chủ CLB HAGL còn chia sẻ về khát vọng có những sân chơi được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, kể cả là bóng đá học đường.

Trao đổi với Saostar, bầu Đức cho biết: “Quan điểm của tôi rất rõ ràng, sân chơi sinh viên hay bóng đá chuyên nghiệp (V.League) thì tiêu chí không thay đổi: Đá thật, đá đẹp và cống hiến. Sân chơi sinh viên càng phải đề cao những giá trị tốt đẹp, bởi các em là thế hệ tương lai của đất nước”.

Trên tinh thần đó, một trong những điều đặc biệt nhất được các ông bầu thực hiện ngay cho sân chơi sinh viên là các trường bóng được tên tuổi vang bóng của bóng đá Việt Nam Hà Vương Ngầu Nại, Huỳnh Hồng Sơn, Cao Tùng A Vĩ, Hồ Văn Tam, Châu Đức Thành (cựu trợ lý trọng tài FIFA) trực tiếp huấn luyện trong nhiều tháng qua.

Theo ông chủ CLB HAGL, sân chơi sinh viên thì cần có những thầy giỏi về chuyên môn hướng dẫn cho các em, nhằm giúp các em hiểu hơn về tinh thần thể thao, cũng như nâng cao trình độ.

Khi các ông bầu khát khao tạo ra sân chơi đẹp, sạch và tử tế Ảnh 1

Các ông bầu khát khao làm bóng đá tử tế, dù chỉ là sân chơi sinh viên nhưng họ đưa cả một dàn HLV chuyên nghiệp về huấn luyện cho các đội.

Cựu cầu thủ Nguyễn Văn Tuấn (Đại học Nông Lâm) chia với Saostar: “Tôi thực sự rất thích sân chơi sinh viên lần này. Đây sẽ là một cú hích lớn cho bóng đá học đường, qua đó góp phần phát triển bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Những ngày tập luyện cho các em, tôi luôn dặn dò rất kỹ về tinh thần thể thao cao thượng, tính fair play để các em thi đấu cống hiến, đá đẹp và xứng đáng với tiêu chí xanh sạch của các ông bầu đưa ra”.

Trong khi đó, cựu cầu thủ Trần Đức Hùng (HLV trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) nói: “Bóng đá cũng như cuộc sống, điều đầu tiên là các em phải nắm rõ về đạo đức sân cỏ. Thắng thua là chuyện trong thi đấu nhưng nhất định phải đá với tinh thần cao thương, giữ gìn đúng vẻ đẹp trong sáng của sinh viên”.

Rõ ràng, ngay từ khi bóng chưa lăn thì các ông bầu đã xác định được tiêu chí lớn cho các sinh viên: Chơi có ý thức và chơi để nâng cao tinh thần thể thao. Họ cũng rất am hiểu bóng đá Việt Nam nên quyết định chọn một dàn HLV chuyên nghiệp về huấn luyện cho sinh viên. Đây là một mũi tên trúng hai đích. Một lần nâng tầm chuyên môn và ý thức tham gia cuộc chơi. Hai là cho thấy sự chuyên nghiệp và cách đầu tư tử tế cho sinh viên.

Cần nhắc, có một thực tế buồn của bóng đá Việt Nam là không ít người thầy dạy cho các cầu thủ sự chiêu trò ngay từ sân chơi trẻ. Thậm chí, có người còn chỉ đạo cầu thủ đá xấu theo kiểu cay cú ăn thua. Do đó, V.League từng có một thời bị ví von như… “Võ – League” trong mắt người hâm mộ.

Bóng đá cần thành tích, nhưng không thể thiếu yếu tố giáo dục. Vì bản thân một con người được rèn luyện, dạy dỗ trong một môi trường tử tế thì chắc chắn tạo ra giá trị nhất định, trước khi nói đến câu chuyện họ có thành công trong tương lai hay không.

Chính bầu Đức từng đưa ra triết lý rõ ràng: Tiên học lễ, hậu học bóng đá. Tức cầu thủ hay sinh viên thì đều đầu tiên phải là một công dân tốt, sau đó mới nói đến chuyện thành công theo nghiệp bóng đá hay rời ghế giảng đường đi làm.

Các ông bầu tạo ra sân chơi sinh viên cũng mong muốn bóng đá kết hợp với giáo dục sẽ tạo ra những giá trị lớn cho bóng đá nước nhà. Thế nên, điều đầu tiên là họ xác định rõ chuyện đá thật, tử tế và chuyên nghiệp. Ví dụ điển hình là chọn những người thầy huấn luyện cho các sinh viên bài bản về chuyên môn, truyền đạt kỹ lưỡng về tư cách cầu thủ trên sân cỏ và tinh thần thể thao.

Và thật vui nếu bóng đá Việt Nam có thể tạo ra những sân chơi như các ông bầu đang cố gắng thực hiện một cách tử tế nhất, bởi ngay từ lúc bóng chưa lăn thì sân chơi viên đã cho thấy được những giá trị cao đẹp từ sự chuyên nghiệp đến mục đích thực hiện.

Văn Nhân

Nguồn: saostar.vn

Xem bài viết gốc tại đây.

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời