Ngày OYAKO và Dự án ảnh trọn đời của Nhiếp ảnh gia Bruce Osborn

Ngay cả khi bạn không có con của riêng mình, tất cả chúng ta cũng đều có Cha Mẹ – Người đã cho chúng ta món quà của cuộc sống. Ngày OYAKO nói về lễ kỷ niệm của cuộc sống đó.

BRUCE là nhiếp ảnh gia người Mỹ, sinh ra ở miền Nam California (Hoa kỳ) và lớn lên trong nền văn hóa lướt sóng và trượt ván nước. Bruce bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình ở Los Angeles với tư cách là biên tập viên ảnh và phụ trách ảnh cho tạp chí Photographic Record trước khi chuyển qua sống và làm việc ở Tokyo vào năm 1980. Khách hàng ở Nhật của Bruce là các tạp chí Brutus, Interview và National Geographic, các nhân vật nổi tiếng hay thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho các hãng thương mãi như: Sony, Parco, Visa…

Năm 1982, ở lần đầu tiên, khi ý tưởng về gia đình đã lóe lên như truyền cảm hứng khi anh thực hiện sách ảnh cho các nhạc công Rock cùng cha mẹ của họ. Khoảnh khắc dành cho Bruce- sự khởi đầu của những gì cuối cùng, đã trở thành Dự án ảnh OYAKO. Từ “oyako”trong tiếng Nhật, là sự kết hợp của các ký tự Cha Mẹ và Con. Nó độc đáo ở chỗ: nó kết hợp cha mẹ và con cái thành một đơn vị, đề cao tính chất Nhóm hơn là cá nhân, phản ảnh liên kết dọc giữa các thế hệ: Cha Mẹ là mối liên kết với quá khứ, Con cái là cầu nối đến tương lai.

Theo một cách mới mẻ và mở mang tầm nhìn, OYAKO khám phá mối quan hệ gia đình với gia đình, và thách thức chúng ta xem lại cảm xúc của mình về gia đình. Ngay cả khi bạn không có con của riêng mình, tất cả chúng ta cũng đều có Cha Mẹ, Người đã cho chúng ta món quà của cuộc sống. Ngày OYAKO nói về lễ kỷ niệm của cuộc sống đó.

Năm 2003, với sự hổ trợ của người bạn đời Yoshiko, Bruce đã quyết định tiến xa. Để suy nghĩ về mối quan hệ Cha mẹ-Con cái, với hy vọng nó sẽ là cơ hội cho chúng ta xem xét và tái khẳng định mối quan hệ nền tảng, gắn liền với cuộc sống của chúng ta: vì Chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ, Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu là Ngày của Cha, nên Chủ nhật thứ tư của tháng bảy, sẽ phù hợp để kỷ niệm cho ngày Cha Mẹ & Con cái – Ngày OYAKO.

Ngày 27-7- 2003, là ngày OYAKO đầu tiên tổ chức với sự hiện diện của 100 gia đình được mời tham dự chụp ảnh. OYAKO đã trở thành dự án ảnh suốt đời. Qua 3 thập kỷ với hơn 7000 buổi chụp hình với mọi thành phần trong xã hội Nhật bản từ các ca nhạc sĩ tên tuổi, các nhà sư, các vận động viên tài năng, các diễn viên tài tử nổi tiếng, cho đến các đầu bếp sushi trứ danh.. cùng các gia đình của họ.

Nhiếp ảnh gia Bá Hân và nhiếp ảnh gia Nhiếp ảnh gia Bruce Osborn 

– Các loạt ảnh OYAKO đã được triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại thế kỷ 21 ở Kanazawa, Bảo tàng Trẻ Em Boston, Bảo tàng Shizuoka..

– Bộ phim tài liệu “OYAKO-Present To The Future”, đã được trình chiếu vào năm 2014.

Gần đây, Bruce và Yoshiko đã nhận được Giải thưởng Văn hoá Quốc tế Higashi-Kuninomiya, vì sự đóng góp của họ cho xã hội Nhật bản.

NAG Ba Han
Author: NAG Ba Han

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.