FPT Bí lục – Khám phá văn hóa doanh nghiệp tại FPT

FPT Bí lục – Khám phá văn hóa doanh nghiệp tại FPT

Chữ gốc FPT ban đầu có nghĩa là The Food Processing Technology Company – Công ty Công nghệ Thực phẩm. Ngày 27 tháng 10 năm 1990, được đổi tên thành The Corporation for Financing Promoting Technology – Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ với hoạt động kinh doanh cốt lõi là Công nghệ thông tin.

Tầm nhìn của FPT được ra đời rất sớm  – từ năm 1988, nhưng giá trị của nó chỉ được ban lãnh đạo FPT nhận ra sau 05 năm tất bật bươn chải kinh doanh.

“FPT mong muốn trở thành một tổ chức kiểu mới, giàu mạnh, bằng nỗ lực lao động, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ, góp phần hưng thịnh Quốc gia, đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển đầy đủ nhất tài năng và một cuộc sống đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần”.

Có thể thấy tầm nhìn này chứa đựng đầy đủ giấc mơ và thách thức mà những nhà sáng lập FPT đã nỗ lực để đạt được những ước mơ đó:

  1. Đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện tốt nhất để phát huy tài năng

Ở FPT mọi người đều được phát huy mọi khả năng của mình, được cống hiến, sáng tạo.

  1. FPT luôn hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống của nhân viên

Công ty luôn hướng tới nhân viên thông qua các hoạt động nội bộ chăm lo đời sống tinh thần của cán bộ, nhân viên cùng người thân, gia đình.

Công ty có bảo hiểm FPT Care dành riêng cho người FPT và người thân, có chính sách cấp nhà, hỗ trợ mua nhà để nhân viên yên tâm làm việc. Thậm chí, FPT còn lập riêng bộ phận (Tổng hội) với nhiệm vụ chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, nhân viên nhà FPT .

  1. Góp phần hưng thịnh Quốc gia

Ông Trương Gia Bình từng chia sẻ như sau: “Tài sản lớn nhất của tôi và các đồng đội, đó là “con tim”, “khối óc” và cốt cách mà dân tộc truyền cho. Một dân tộc không biết cúi đầu. Đó là cái vốn liếng quý nhất”.

Để thực hiện điều đó, tập thể FPT đã phấn đấu không mệt mỏi, trở thành doanh nghiệp đầu tiên mang công nghệ về với Việt Nam, để kết nối với Thế giới thông quan mạng Trí tuệ Việt Nam. FPT không sợ khó, mạnh dạn tiến bước ra nước ngoài, tham gia vào quá trình toàn cầu hóa và mang ngoại tệ về cho Việt Nam từ những đầu thế kỷ 21.

  1. FPT mong muốn trở thành một tổ chức kiểu mới

Đến nay, FPT vẫn luôn tiên phong trong quá trình đổi mới quản trị. FPT là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sáng lập trường đào tạo kinh doanh vào năm 1995 mang tên Hanoi School of Business (nay là Viện Quản trị và Công nghệ FSB).

FPT cũng là đơn vị đầu tiên đưa các chuẩn mực quản trị như CMM, BSC, OKR vào trong đời sống thực tế hàng ngày của tất cả các nhân viên. Báo cáo tài chính của FPT trên sàn giao dịch chứng khoán luôn nằm trong top những báo cáo minh bạch nhất.

  1. Giàu mạnh bằng nỗ lực lao động, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ

FPT không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong lĩnh vực chủ đạo của mình là khoa học công nghệ. Khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra, FPT nhanh chóng thay đổi tổ chức theo hướng chuyển đổi số.

(Trích từ: FPT Bí lục – Khám phá văn hóa doanh nghiệp tại FPT)

FPT Bí lục là cuốn sách khám phá thực tiễn cuộc sống, văn hóa của FPT thông qua các cuốn sử ký, lược sử, nội san… do chính người FPT ghi chép lại trong hơn 30 năm qua. Đây là một cuốn sách chuẩn mực, có giá trị đối với những ai quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp tại Việt Nam. Và như một ngầm định nào đó, nhóm tác giả quyết định đặt tên cho cuốn sách này là “FPT bí lục”.

Đặc biệt cuốn sách này cũng vừa đạt giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 vào ngày 29 tháng 12 năm 2023 do Nhà nước cấp.

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu chi tiết về cuốn sách tại đây: https://nhasachthaiha.vn/products/fpt-bi-luc-kham-pha-van-hoa-doanh-nghiep-tai-fpt

 

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

 

Chi Hạnh
Author: Chi Hạnh

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.