Điều bạn nên làm khi phỏng vấn việc làm tiếng Nhật

Điều bạn nên làm khi phỏng vấn việc làm tiếng Nhật

Khi đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn việc làm tiếng Nhật, bạn có thể tò mò về những gì mong đợi ở bạn, thậm chí có thể lo lắng rằng nó có thể khác rất nhiều so với những cuộc phỏng vấn mà bạn đã từng có với các công ty Việt Nam.

Đừng quá căng thẳng! Dưới đây là những gì bạn cần biết về các cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản, cùng tham khảo nhé.

Sử dụng tiếng Nhật

Nếu bạn ứng tuyển vào một công việc phiên dịch tiếng Nhật, chắc chắn bạn cần thể hiện khả năng tiếng Nhật của mình trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu có một số công việc hoặc một số công ty nhất định phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn cũng cần thể hiện một vài cụm từ tiếng Nhật để thể hiện sự nhiệt huyết.

Tìm hiểu về công ty và công việc

Trong các cuộc phỏng vấn nói chung và phỏng vấn việc làm tiếng Nhật nói riêng, nhà tuyển dụng sẽ muốn đánh giá sự hiểu biết của bạn về công ty và công việc. Khi trả lời các câu hỏi về vấn đề này, hãy nhấn mạnh vào kinh nghiệm và khả năng của bạn đóng góp thế nào cho công ty với thái độ hào hứng nhất.

Trang phục chỉnh tề

Đây là vấn đề khá quan trọng khi phỏng vấn ở các công ty Nhật Bản. Chuẩn mực thông thường là nam giới mặc áo sơ mi trắng và quần tây sẫm màu. Nếu là nữ, bạn có thể chọn trang phục công sở, váy hoặc áo sơ mi kèm vest là thích hợp nhất.

Đến sớm

Đừng đến đúng giờ hoặc đến muộn vì điều đó được coi là vô phép. Cho dù bạn có đủ khả năng và kỹ năng hơn tất cả những ứng viên khác nhưng nếu bạn đến trễ, cơ hội nhận được công việc của bạn có thể hoàn toàn biến mất. Thế nên, bạn cần chuẩn bị lộ trình cẩn thận để có mặt sớm hơn ở nơi phỏng vấn, tốt nhất là khoảng 10 -15 phút trước thời gian đã hẹn.

Cúi chào

Cúi chào là nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản thể hiện sự tôn trọng sâu sắc. Khi gặp người phỏng vấn, hãy cúi chào. Nếu người phỏng vấn lớn tuổi hơn, bạn nên cúi chào thấp hơn. Bạn cúi đầu càng lâu, bạn càng thể hiện sự tôn trọng.

Biết vị trí ngồi phù hợp

Không chỉ quan tâm đến tư thế chào, bạn cũng cần chú ý đến vị trí ngồi của mình để chủ động hơn mà không chờ cho đến khi được hướng dẫn. Thông thường ở vai trò ứng viên, bạn nên ngồi ở ghế xa cửa ra vào nhất.

Mỉm cười

Đây là một mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích bởi vì không ai muốn tuyển dụng một người lạnh lùng trong suốt buổi phỏng vấn.

Đừng quên mỉm cười cho dù bạn thực sự căng thẳng. Cảm giác lo lắng trong buổi phỏng vấn là vô cùng bình thường. Có lẽ một người nước ngoài nói tiếng Nhật phỏng vấn sẽ khiến bạn không thoải mái nhưng cố gắng giấu nỗi lo ấy và mỉm cười, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn.

Duy trì giao tiếp bằng mắt

Nếu ở các nền văn hóa khác thì việc không giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng có thể coi là một dấu hiệu của sự không tôn trọng và thiếu trung thực thì với Nhật Bản sẽ ngược lại. Nếu tham dự phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản, bạn không nên nhìn vào mắt họ, mà thay vào đó là nhìn vào vai hoặc cổ của họ khi đang nói chuyện.

Đừng tô điểm thành tích

Khiêm tốn là nét văn hóa luôn được đề cao trong cuộc sống và nơi làm việc của Nhật Bản. Do đó, khi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng Nhật Bản, bạn nên trình bày chi tiết thành tích hoặc mục tiêu của mình ở mức độ khiêm tốn. Điều này chứng tỏ bạn có sự tự tin vào bản thân.

Đừng nói quá nhiều

Nếu bạn có thói quen nói quá nhiều thì từ bây giờ hãy bắt đầu tập nói cô đọng, súc tích khi trả lời các câu hỏi để có buổi phỏng vấn suôn sẻ vào các công ty Nhật. Ngoài ra, điều quan trọng là không ngắt lời nhà tuyển dụng vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc phỏng vấn.

Cách bạn kết thúc cuộc phỏng vấn cũng rất quan trọng

Tất cả các câu hỏi đã được đặt ra và đã đến lúc kết thúc cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn không thể đơn giản bước ra khỏi phòng. Điều đầu tiên cần làm là cảm ơn người phỏng vấn với tư thế cúi đầu một góc 45 độ. Sau đó đặt ghế trở lại vị trí ban đầu, đóng cửa lại và rời đi.

Có thể bạn không thể nhớ tất cả những điều này, đặc biệt nếu bạn không phải là người bản xứ và chưa quen với văn hóa Nhật. Vì vậy bạn nên thực hành càng nhiều càng tốt. Mỗi một lỗi nhỏ mà bạn mắc phải trong buổi phỏng vấn việc làm tiếng Nhật có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đừng xem nhẹ bất cứ điều gì nhỏ nhặt nếu bạn muốn đầu quân cho một công ty Nhật Bản chuyên nghiệp và uy tín.

Bui Nhi
Author: Bui Nhi

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.