6 lưu ý khi đi phỏng vấn tại công ty Hàn Quốc

6 lưu ý khi đi phỏng vấn tại công ty Hàn Quốc

Với thu nhập tốt, cơ hội thăng tiến và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, các công ty Hàn Quốc đang thu hút rất nhiều ứng viên người Việt nộp hồ sơ ứng tuyển. Tuy nhiên rất nhiều ứng viên đã thất bại ngay từ vòng phỏng vấn đầu tiên do còn thiếu kinh nghiệm khi đi phỏng vấn tại công ty Hàn.

Vậy để có buổi phỏng vấn tuyển dụng tiếng Hàn thì bạn cần lưu ý những điểm nào?

Tìm hiểu về công ty, cập nhật và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Người Hàn rất tự hào về truyền thống, thành tích và văn hóa doanh nghiệp. Họ luôn ấn tượng với ứng viên nào hiểu rõ về doanh nghiệp của họ. Vì thế, bạn cần đọc thông tin về doanh nghiệp cũng như tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển trước buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu tuyển dụng. Vì các doanh nghiệp Hàn khá kỹ tính trong các vấn đề liên quan đến giấy tờ. Bạn nên rà soát lại đầy đủ các yêu cầu về giấy tờ từ phía doanh nghiệp. Đừng để khi nhà tuyển dụng hỏi thì bị thiếu hoặc quên mang theo, hoặc chúng bị hết hạn, hết hiệu lực… khiến bạn bị mất điểm ngay từ đầu buổi phỏng vấn.

Lưu ý ngoại hình

Chưa cần biết bạn nói tiếng Hàn giỏi, chưa cần biết kinh nghiệm hay chuyên môn bạn ra sao nhưng ấn tượng từ vẻ bề ngoài đối với nhà tuyển dụng Hàn Quốc rất quan trọng. Thế nên, bạn đừng chủ quan trong ăn mặc khi đi phỏng vấn.

Bạn nên mặc trang phục thanh lịch theo tiêu chuẩn công sở. Đối với nữ đó là áo sơ mi, quần tối màu hoặc váy liền màu sắc trang nhã. Đối với nam là mặc vest, quần âu, áo sơ mi… Bạn không nên mặc màu tối nhưng đừng lựa chọn màu sắc quá nổi bật. Thay vào đó, bạn nên lựa trang phục đơn sắc nhưng tươi sáng, hài hòa.

Ngoài ra, bạn nên để đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ, trang điểm vừa phải. Hãy sẵn sàng tâm lý để bắt đầu buổi phỏng vấn với thật nhiều năng lượng tích cực.

Ảnh: (Internet)

Đến đúng giờ

Doanh nghiệp Hàn Quốc nổi tiếng về tính kỷ luật cao. Kỷ luật trong làm việc, trong quy định và trong giờ giấc. Vì thế, bạn nhất định không nên đến muộn trong buổi phỏng vấn. Tùy địa điểm của doanh nghiệp mà bạn cân nhắc về quãng thời gian di chuyển sao cho hợp lý nhất.

Việc bạn đến sớm, sẵn sàng ngồi chờ nhà tuyển dụng với nụ cười tươi, chắc chắn giúp cả bạn và nhà tuyển dụng bắt đầu buổi phỏng vấn thoải mái.

Chuẩn bị kỹ phần Giới thiệu bản thân 

Trong CV gửi cho doanh nghiệp Hàn, bạn cần trau chuốt phần giới thiệu bản thân. Vì người Hàn rất quan tâm tới việc, họ sẽ làm việc với một nhân sự như thế nào. Cẩn thận hơn, bạn có thể nhờ người khác đọc thậm chí nhờ người Hàn sửa để đảm bảo phù hợp ngữ pháp và văn phong tiếng Hàn.

Ngoài ra, bạn cần tập dượt trước phần giới thiệu bản thân để không bị ấp úng, ngập ngừng. Đây thường là phần không thể thiếu đối với bất kể một buổi phỏng vấn nào của doanh nghiệp Hàn. Bạn cần giới thiệu đầy đủ thông tin cơ bản về bản thân, từ họ tên, năm sinh, quê quán, tốt nghiệp trường nào, thậm chí tình trạng hôn nhân….

Tập trước câu trả lời và câu hỏi thường gặp

Sự lưu loát, tự tin trong cách hỏi và trả lời được nhà tuyển dụng người Hàn đánh giá rất cao. Vì thế, như bao cuộc phỏng vấn khác, bạn hãy chuẩn bị thật tốt một số câu hỏi và câu trả lời thường gặp.

Nhà tuyển dụng Hàn Quốc thường đặt câu hỏi như: Bạn học chuyên ngành nào ra? Trình độ tiếng Hàn của bạn như thế nào? Bạn có kinh nghiệm như thế nào về lĩnh vực này? Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ không? Tại sao bạn lại chọn doanh nghiệp của chúng tôi?… Hãy tham khảo cách trả lời phù hợp và ấn tượng, dĩ nhiên bạn cũng nên tập luyện trước một chút.

Cũng sẽ có một số câu hỏi bạn cần làm rõ với nhà tuyển dụng như về mức lương, về chế độ làm việc hay như về làm thêm giờ… Nếu có bất kể điều gì thắc mắc thì bạn cần khéo léo đặt câu hỏi để được làm rõ ngay trong buổi phỏng vấn.

Lưu ý cách giao tiếp

Người Hàn đề cao lễ nghĩa và phân cấp bậc rõ rệt trong công việc. Nếu ở buổi phỏng vấn bạn đến trước nhà tuyển dụng thì khi thấy họ, hãy đứng dậy và cúi chào theo kiểu người Hàn. Bạn cũng nên chờ nhà tuyển dụng mời ngồi trước khi ngồi xuống. Trong phỏng vấn, bạn cần thể hiện sự kính lễ đối với họ.

Bạn cần lưu ý đến ngữ điệu và âm lượng khi giao tiếp với nhà tuyển dụng. Kể cả bạn không quá thông thạo tiếng Hàn nhưng điều quan trọng là bạn cần nói to, rõ ràng, đừng để nhà tuyển dụng không nghe rõ câu trả lời và phải hỏi lại.

Một điểm nữa là hãy giữ giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng trong suốt buổi phỏng vấn. Nó vừa thể hiện sự tự tin của bạn vừa là cách thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số lưu ý khi đi phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc. Hi vọng những điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt và thành công khi phỏng vấn tại doanh nghiệp Hàn.

 

Dr Toan
Author: Dr Toan

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.