Nestlé Việt Nam đồng hành hội thảo về giới “Chia sẻ kinh nghiệm tăng cường vai trò phụ nữ trong một số chuỗi nông sản”

Nestlé Việt Nam đồng hành hội thảo về giới “Chia sẻ kinh nghiệm tăng cường vai trò phụ nữ trong một số chuỗi nông sản”

Nhằm góp phần nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc và trong toàn chuỗi giá trị, Nestlé Việt Nam đã đồng hành với Đối tác Phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo về giới trong chuỗi nông sản với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm tăng cường vai trò phụ nữ trong một số chuỗi nông sản”.

Với vai trò là đơn vị tiên phong, Nestlé Việt Nam đã chia sẻ những mô hình thực tế được áp dụng trong Chương trình NESCAFÉ Plan, hướng tới mục tiêu nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới. Theo bà Lê Thị Hoài Thương, Quản lý Đối ngoại cấp cao, Nestlé Việt Nam, bên cạnh việc triển khai chương trình canh tác cà phê bền vững theo hướng nông nghiệp tái sinh nhằm nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt, giảm phát thải và hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân, chương trình NESCAFÉ Plan được Nestlé triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên từ năm 2011 đến nay còn góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong canh tác cây cà phê bền vững.

Bà Lê Thị Hoài Thương, Quản lý Đối ngoại cấp cao, Nestlé Việt Nam (thứ 4 từ trái qua phải) chia sẻ cùng các diễn giả tại hội thảo ngày 25-10

Trong vai trò là một nữ trưởng nhóm tiêu biểu của Chương trình NESCAFÉ Plan, chị Mai Thị Nhung đã chia sẻ những câu chuyện về quá trình được khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ khi tham gia Chương trình. Tham gia từ năm 2015, và giữ vai trò trưởng nhóm nông dân từ năm 2019, chị Mai Thị Nhung, tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, hiện quản lý 72 nông dân thành viên, trong đó trên 42% nông dân thành viên là phụ nữ và người dân địa phương.

Trước đây, gia đình chị Nhung canh tác cà phê theo tập quán truyền thống của cha mẹ, với cây giống cũ, năng suất và chất lượng không cao. Tuy nhiên, các kỹ thuật canh tác bền vững được tập huấn thông qua NESCAFÉ Plan, như cách chọn giống cây trồng mới có năng suất cao, kháng sâu bệnh, kháng sâu bệnh, đã giúp gia đình đã tái canh và cải tạo thành công vườn cà phê già cỗi, nâng cao năng suất và chất lượng hạt cà phê.

Trong đó, các sáng kiến và kỹ thuật dễ dàng áp dụng được các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé chia sẻ, như ủ vỏ cà phê làm phân vi sinh, đo độ ẩm của đất bằng chai nước, … đã giúp chị Nhung giảm 20-30% lượng phân bón hóa học, và tiết kiệm được 40-60% nước dùng cho tưới tiêu, giúp giảm chi phí tưới nước khoảng 1-2 lần so với trước đây. Chị cũng kết hợp các biện pháp làm cỏ bằng tay và bằng máy, không sử dụng thuốc trừ cỏ và các loại thuốc bảo vệ thực vật khác, giúp cải tạo đất và tăng tỷ lệ vi sinh vật trong đất, giúp đất tơi xốp hơn.

Chị Mai Thị Nhung hướng dẫn về việc sử dụng vỏ chai nhựa để đo độ ẩm của đất trong quá trình canh tác, giúp tiết kiệm lượng nước tưới tiêu

Nhờ kỹ thuật trồng xen canh hợp lý cây cà phê với các loại cây khác (cây hồ tiêu, cây muồng đen,…), sản lượng cà phê của nông trại gia đình chị Nhung trong năm 2022 đạt 3,5 tấn nhân/ ha (cao hơn mức 2,5 tấn/ ha trước đó), sản lượng tiêu đạt 2,5 tấn/ ha và sầu riêng 1,5 tấn, góp phần cải thiện thu nhập của gia đình.

Không chỉ riêng gia đình chị Nhung, tính đến năm 2022, Nestlé đã hỗ trợ 21.000 hộ nông dân tiếp cận và thực hành sản xuất cà phê bền vững theo bộ tiêu chí 4C, triển khai tập huấn cho 330.000 lượt nông dân. Theo đó, thu nhập của người nông dân tăng lên 30 – 100% so với trước khi tham gia NESCAFÉ Plan.

Chi Hạnh
Author: Chi Hạnh

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.