Có nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc?

Có nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc?

Một trong những băn khoăn rất lớn của ứng viên khi viết CV là nên hay không nên đưa mức lương mong muốn vào CV xin việc. Bởi đây là vấn đề nhạy cảm, luôn có tính hai mặt. Nó có thể là yếu tố giúp bạn có được sự thu hút, đánh giá cao của nhà tuyển dụng. Nhưng ngược lại, rất có thể nó lại khiến bạn mất cơ hội việc làm.

Vậy lợi ích và rủi ro khi ứng viên ghi mức lương vào CV xin việc là gì? Khi nào thì nên ghi mức lương mong muốn dù là viết hoặc tải CV mẫu?

Lợi ích khi ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc

Tạo sự tò mò cho nhà tuyển dụng

Khi sàng lọc CV, nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút bởi CV mà ứng viên ghi rõ mức lương mong muốn. Họ tò mò muốn biết về bạn, về năng lực, giá trị của bạn, tại sao bạn lại chọn mức lương đó?

Sự quan tâm này phần nào khiến nhà tuyển dụng muốn khai thác ứng viên ở vòng phỏng vấn. Nếu có kỹ năng và trình độ chuyên môn vững vàng thì đây là cơ hội để chứng minh, bạn là nhân sự phù hợp nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Khẳng định năng lực ứng viên

Khi ứng viên dám đưa ra mức lương mong muốn, tức họ hiểu rõ giá trị bản thân. Bởi chỉ khi hiểu rõ năng lực, định giá được đóng góp cho doanh nghiệp, bạn mới đưa ra được mức lương phù hợp. Nó cũng cho thấy sự tự tin của ứng viên và điều này được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thể hiện sự am hiểu của ứng viên

Ứng viên khi đưa ra mức lương mong muốn sẽ dựa vào ba căn cứ: năng lực bản thân, mức lương công ty đã chi trả trong quá khứ và mức lương trung bình trên thị trường cho vị trí đó.

Dù con số không “biết nói” nhưng mức lương đưa ra dựa vào căn cứ đó khẳng định, ứng viên đã tìm hiểu rõ công việc, hiểu doanh nghiệp cũng như có kiến thức về thị trường việc làm.

Tiết kiệm thời gian

Việc đưa mức lương mong muốn giúp ứng viên tiết kiệm được thời gian. Bởi những công ty lựa chọn bạn phỏng vấn phải có đủ ngân sách hoặc sẵn sàng chi trả mức lương bạn yêu cầu. Đây được coi hình thức giúp ứng viên sàng lọc được công ty phù hợp.

Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ thực sự phát huy khi mức lương ứng viên đưa ra tương đối phù hợp với mức lương nhà tuyển dụng có khả năng chi trả.

Rủi ro khi đưa mức lương mong muốn trong CV

Bị loại vì đánh giá quá cao bản thân

Tâm lý của ứng viên khi xin việc là định giá bản thân cao và muốn thu nhập hấp dẫn nên thông thường mức lương đưa ra mang tính chủ quan. Có nghĩa là ứng viên chưa tìm hiểu kỹ về công ty, về khả năng công ty có thể chi trả. Do đó, nhiều bạn đưa ra mức lương mà nhà tuyển dụng gọi là “trên trời”. Ngay lập tức CV ứng tuyển của bạn bị loại trước khi có cơ hội thể hiện năng lực trong vòng phỏng vấn.

Ngay cả khi được vào phỏng vấn thì việc đưa mức lương không phù hợp với ngân sách chi trả của doanh nghiệp, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm.

Bạn bị thiệt thòi vì đưa mức lương quá thấp

Đưa ra mức lương quá thấp so với mức doanh nghiệp có thể chi trả thì bạn bị thiệt. Khi là nhân sự chính thức, năng lực, khối lượng công việc không cân xứng với mức lương bạn được nhận. Nhưng để trao đổi nâng lương thì điều này cũng không dễ dàng.
Chưa kể, việc đưa ra mức lương thấp so với mặt bằng chung do thiếu thông tin hay với mục đích chỉ để “có việc” lại có thể khiến bạn “mất việc”. Bởi nhà tuyển dụng không đánh giá cao ứng viên không đánh giá đúng giá trị của bản thân.

Khi nào nên đưa ra mức lương mong muốn trong CV xin việc?

Trên thực tế, bạn chỉ ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc trong những trường hợp sau:

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên đề xuất mức lương mong muốn ngay trong CV. Đây là cách họ sàng lọc ứng viên được cho phù hợp với ngân sách chi trả.

Khi đang có việc làm tốt

Bạn chỉ nên ghi mức lương vào CV khi đang có công việc tốt. Việc nộp CV ứng tuyển ở doanh nghiệp khác của bạn nhằm mục đích: tích lũy thêm kinh nghiệm phỏng vấn, khảo sát xu hướng nhà tuyển dụng.

Khi bạn tự tin vào năng lực của mình

Khi bạn tự tin đánh giá đúng năng lực bản thân, nắm rõ thông tin về mặt bằng lương trên thị trường, về ngân sách nhà tuyển dụng có thể chi trả thì bạn có thể đưa ra khoảng lương mong muốn.

Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, bạn đều phải thận trọng khi đưa ra mức lương vào CV xin việc. Tốt nhất vẫn không nên đưa con số cụ thể mà chỉ nên đưa ra khoảng lương phù hợp. Cuối cùng, bạn vẫn cần cân nhắc thật kỹ, từ lợi ích tới rủi ro để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Bui Nhi
Author: Bui Nhi

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.