Chính phủ Pháp tài trợ 14 tỷ đồng cho dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt”

Chính phủ Pháp tài trợ 14 tỷ đồng cho dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt”

Ngày 9/5/2022, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố khởi động dự án hợp tác Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam”. Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỉ đồng cho 2 năm 2022 – 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp (các bảo tàng, địa phương, trường đại học…).

 

Ngoài sự tài trợ từ chính phủ Pháp, dự án còn thu hút thêm 4 tỉ đồng từ các cơ quan chuyên môn khác, tổng chi phí lên đến 18 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án này là để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.Đại sứ Pháp- Nicolas Warnery cho rằng, dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản (thiên nhiên và văn hóa), đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn.

Dự án hợp tác “ Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ cho phép triển khai các hoạt động thuộc 3 lĩnh vực chính như: Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam, Phát triển các chương trình đào tạo về “ ngành nghề bảo tàng” trong các trường đại học ở Việt Nam và Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản.

Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) là một trong những nơi thí điểm thuộc dự án “ Chia sẻ và gìn giữ di sản văn hóa Việt”

Tại buổi họp báo, bà Sophie MAYSONNAVE_Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa cho biết: “Hợp tác văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tàng và di sản, là một trong những trụ cột vững chắc và lâu đời giữa hai nước Pháp – Việt. Từ năm 2004 đến 2011, Pháp đã tích cực hợp tác thông qua dự án phát huy di sản bảo tàng của Việt Nam.. Các chuyên gia đến từ những bảo tàng lớn nhất của Pháp, thuộc nhiều ngành nghề, đã tham gia phát triển các dự án với nhiều đối tác Việt Nam như : Bảo tàng dân tộc học, Bảo tàng Điêu khắc Champa ở Đà Nẵng, bảo tàng Đak Lak…”

Chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Pháp. Quả vậy, năm 2019, đóng góp của ngành Du lịch và Lữ hành vào GDP của Pháp đạt 211 tỉ euros (tức 8,5% nền kinh tế quốc gia) và tác động đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế (lưu trú, nhà hàng, giao thông, bán hàng, bảo tàng, hướng dẫn du lịch…). Việt Nam cũng có thể tận dụng thế mạnh từ văn hóa và di sản để phát triển kinh tế bền vững.

Tuong Vy
Author: Tuong Vy

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.