Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024: Các doanh nghiệp cùng chung tay giải quyết vấn đề của khí hậu

Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024: Các doanh nghiệp cùng chung tay giải quyết vấn đề của khí hậu

Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024 đã thu hút đông đảo sự tham gia của các chuyên gia trong ngành và các nhà đầu tư cùng chung tay giải quyết những vấn đề cấp bách do biến đổi khí hậu gây ra và hướng đến một tương lai bền vững hơn.

Hội nghị diễn ra vào ngày 16 – 17/5/2024, tại khách sạn New World Saigon, được đồng tổ chức bởi Raise Partners và Vietnam Innovators thuộc Vietcetera Media. Sự kiện đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển bền vững của Việt Nam.

Sự kiện năm nay chào đón sự tham gia của các đại diện đến từ các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế, như Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Đại diện Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Dynam Capital, UNICEF Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam), NordCham Việt Nam, Bosch Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), S&P Global, BIDV, Biti’s và Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII).

Hệ sinh thái bền bỉ: Các lĩnh vực khác nhau cùng chung tay giải quyết vấn đề của khí hậu

Việt Nam cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (net-zero), chấm dứt phá rừng vào năm 2030 và giảm thiểu khí nhà kính. Để thực hiện những cam kết này, Việt Nam cần nguồn vốn đầu tư lên đến 368 tỷ USD cũng như thúc đẩy các hoạt động quan hệ đối tác công – tư.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) và các cơ quan chính phủ nước ngoài đã có những công cụ hỗ trợ tài chính để thực hiện hóa các sáng kiến năng lượng tái tạo và đẩy nhanh triển khai các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút đầy đủ nguồn vốn xanh và thúc đẩy hiệu quả các dự án, cần có các chính sách và định hướng chiến lược rõ ràng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng đầu tư vững chắc để thúc đẩy dòng vốn đáng kể vào các hoạt động giảm thiểu phát thải carbon. Nhiều dự án trọng điểm, bao gồm phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo cho các khu công nghiệp và dịch vụ, lưới điện thông minh và hệ thống lưu trữ năng lượng, đang cần nguồn tài chính để triển khai và phát triển, góp phần vào đà tăng trưởng của Việt Nam.

Quan điểm của bà Thanh được ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Giám đốc Kho bạc BIDV, đồng tình trong một tọa đàm riêng. Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai khung tín dụng bền vững, sáng kiến tài chính xanh của BIDV đã tiếp cận hơn 1.300 khách hàng và dự án chỉ trong năm 2023, với tổng dư nợ cuối năm đạt 2,68 tỷ USD. Điều này cho thấy rõ vai trò quan trọng của các ngân hàng trong việc thu hẹp khoảng cách tài chính bền vững tại Việt Nam.

Theo ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, lộ trình chuyển đổi năng lượng và mô hình đầu tư hiệu quả cần sự chung tay hợp tác của cả khu vực công và tư, vì mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 chỉ có thể đạt được thông qua nỗ lực hợp tác, tận dụng thế mạnh và nguồn lực từ cả hai phía. Ông Evans khẳng định cam kết của HSBC trong việc đồng hành cùng chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và quốc gia, yếu tố then chốt nằm ở vai trò lãnh đạo và khả năng chuyển đổi các giá trị thành những hoạt động thực tiễn một cách có chiến lược. Theo bà Quyên Vưu, Giám đốc điều hành Biti’s: “Việc xây dựng một chiến lược ESG hiệu quả không chỉ đơn giản là đặt ra mục tiêu. Để đạt được thành công lâu dài, chiến lược này cần được xây dựng dựa trên nền tảng giá trị lãnh đạo của tổ chức và được triển khai trên toàn bộ các cấp trong doanh nghiệp.”

Điều này cũng áp dụng cho cả các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chiếm đến 98% số doanh nghiệp tại Việt Nam. Để đảm bảo tăng trưởng bền vững, việc tiếp cận các công cụ, nguồn lực hỗ trợ tài chính và chuẩn bị cho tương lai là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh những vấn đề kinh doanh, đầu tư vào con người và thúc đẩy bình đẳng giới trong quá trình chuyển đổi năng lượng là một yếu tố quan trọng khác để thúc đẩy thực hiện các nguyên tắc ESG. Các đối tác tư nhân và tổ chức chính phủ cần tiếp tục thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho tất cả người Việt Nam, xây dựng một xã hội bao dung hơn, trao quyền cho mọi cá nhân phát triển và đóng góp vào phát triển bền vững.

Các tổ chức giáo dục như Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có trách nhiệm to lớn trong việc bồi dưỡng tư duy bền vững cho thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước. BUV đã và đang tích hợp các nguyên tắc xanh vào nền tảng giáo dục, kiến trúc, kế hoạch mở rộng, hoạt động và chương trình giảng dạy. Theo bà Thủy Nguyễn, Giám đốc Điều hành Cấp cao BUV, mọi hoạt động của trường đều ưu tiên các yếu tố môi trường, hướng đến mục tiêu trở thành trường đại học trung hòa carbon đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, sứ mệnh cao cả hơn của BUV là đào tạo một thế hệ trẻ có ý thức về trách nhiệm xã hội và môi trường, những người sẽ góp phần thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và phát triển bền vững của Việt Nam.

Hanh Ngoc
Author: Hanh Ngoc

.

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.