Việt Nam xếp hạng 57 trên toàn cầu về tổng chỉ số lao động quốc gia 2019

Việt Nam xếp hạng 57 trên toàn cầu về tổng chỉ số lao động quốc gia 2019
Thanh Vân
Author: Thanh Vân

.

Ngày 19/12, Tập đoàn tuyển dụng và tư vấn nhân sự ManpowerGroup vừa công bố Tổng chỉ số lao động (Total Workforce Index – TWI) năm 2019. 
Theo kết quả phân tích của ManpowerGroup dựa trên dữ liệu thu thập và sự hiểu biết chuyên môn tại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, Việt Nam xếp hạng 57/76 thị trường lao động (so với hạng 43 năm 2018) và xếp13 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (so với hạng 12 năm 2018) về phương diện tìm nguồn ứng viên, tuyển dụng và giữ chân người có kỹ năng.
Theo TWI 2019, lao động Việt Nam có thu nhập trung bình năm 2019 vào khoảng 242 USD/tháng và thu nhập trung bình ngành sản xuất khoảng 238 USD/tháng. Trong khi đó, thu nhập trung bình của lao động khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt khoảng 1.801 USD/tháng. Về kỹ năng, tỷ lệ lao động có kỹ năng cao tại Việt Nam năm 2019 chiếm 11,6% tổng lực lượng lao động 57,5 triệu người của quốc gia, tăng 0,8% so với năm 2018. Trong đó, lao động làm công việc cố định, toàn thời gian chiếm khoảng 41%, và lao động làm công việc không toàn thời gian chiếm 57%.
Từ kết quả khảo sát TWI 2019 cũng cho thấy, Singapore, Hong Kong và New Zealand là 3 thị trường hàng đầu về phát triển kinh doanh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Ngoài ra, Hong Kong và Singapore được xếp thứ hạng cao khi xét về nguồn ứng viên và chính sách hỗ trợ điều kiện làm việc linh hoạt. TWI được phân tích dựa trên hơn 100 yếu tố tại 76 thị trường, giúp các doanh nghiệp có thể đánh giá toàn diện và dễ dàng so sánh thị trường lao động qua 4 yếu tố chính: Tính sẵn sàng về kỹ năng của lực lượng lao động; Hiệu quả về chi phí; Năng suất lao động và Quy định pháp lý trong lao động. Nhất là trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay với tình hình kinh tế và khung pháp lý liên tục thay đổi, TWI giúp đánh giá sâu về nhiều mặt, trong đó có các yếu tố liên quan đến chính sách thuế.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông, cho biết: “Với diễn biến ngày càng phức tạp, việc tìm được nhân tài có kỹ năng phù hợp là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức khi muốn xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Trong bất kỳ tình huống nào, chúng tôi đều có thể cung cấp dữ liệu giúp các doanh nghiệp ra quyết định chiến lược nhanh và tốt hơn. Với việc kết hợp dữ liệu và phân tích chuyên môn, các tổ chức có thể đảm bảo được lực lượng lao động và chiến lược kinh doanh của mình đồng bộ”.
Nguồn: tapchithue.com.vn
http://tapchithue.com.vn/van-hoa-xa-hoi/158-van-hoa-xa-hoi/17223.html