Ước mơ được đặt chân vào giảng đường đại học quốc tế của cậu bé bán bánh mì đã thành hiện thực

Ước mơ được đặt chân vào giảng đường đại học quốc tế của cậu bé bán bánh mì đã thành hiện thực
Minh Duy
Author: Minh Duy

(Phụ Nữ Việt Khởi Nghiệp) – Nguyễn Minh Hiếu đã bật khóc khi nhận được thông báo là một trong những bạn trẻ vinh dự nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ Đại học RMIT năm học 2020 dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ Đại học RMIT Việt Nam năm 2020 Nguyễn Minh Hiếu

Ước mơ được đặt chân vào giảng đường đại học của cậu bạn cuối cùng cũng trở thành hiện thực.

Sinh ra trong nghèo khó ở một vùng quê miền Trung và mất ba từ ngày còn trong bụng mẹ do một vụ nổ thảm khốc, học trung học cơ sở đối với HIếu đã là điều nằm ngoài tầm với. 

“Không có chỗ trú thân, má và tôi phải ở trong một ngôi đình bỏ hoang trong gần 20 năm”, cậu bạn nhớ lại. “Năm lớp 7, tôi nài nỉ má cho nghỉ học để đỡ đần phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền nhưng người mẹ mạnh mẽ của tôi đã cương quyết phản đối và nhất định bắt tôi phải học cho xong. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, tôi bắt đầu làm việc trong một lò bánh mì. Tôi đã phải dậy từ 4 giờ sáng để giao bánh đến tận khuya”.

Ngày đó, Hiếu thường mơ về giảng đường đại học và suy ngẫm về việc kiến thức có thể thay đổi cuộc đời cậu bạn như thế nào.

Hy vọng được đi học của cậu bạn lần nữa lại bùng cháy khi Hiếu biết về doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận KOTO, với sứ mệnh giúp đỡ và trao quyền cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam, thông qua chương trình đào tạo toàn diện ngành nhà hàng khách sạn được quốc tế công nhận.

Hiếu chia sẻ rằng “dẫu cơ hội được chấp thuận vào KOTO không cao lắm nhưng tôi vẫn quyết định thử”.

Quyết định chớp lấy thời cơ đã đem đến cho Hiếu không chỉ cơ hội được làm việc cho những tên tuổi lớn trong ngành nhà hàng khách sạn, mà còn mở ra con đường đến với nền giáo dục mà cậu bạn hằng tìm kiếm. 

“Tôi được nhận vào KOTO năm 2011 và hoàn tất chương trình học với Học viện Box Hill vào năm 2013, trước khi làm việc tại Six Senses Ninh Van Bay resort ở Nha Trang và nhà hàng KOTO Saigon trong năm năm sau đó”, Hiếu nói. 

Suốt quãng thời gian này, Hiếu luôn hăm hở học hỏi kỹ năng mới, tìm kiếm cơ hội và tích luỹ kinh nghiệm, đồng thời hỗ trợ đồng nghiệp và học viên khác nếu cần thiết. 

Tất cả những nỗ lực, lòng biết ơn chân thành và sự tận tụy của cậu bạn đã được đền đáp khi Hiếu nhận được học bổng KOTO hợp tác cùng học viện TAFE NSW (Úc) để học Cao đẳng Quản trị Nhà hàng khách sạn vào năm 2018.

Cô Karen Laws, giáo viên cấp cao ngành nhà hàng khách sạn tại TAFE NSW chia sẻ rằng Hiếu là một trong những học viên giàu nhiệt huyết nhất mà cô từng gặp trong hơn 20 năm giảng dạy. 

“Hiếu thật sự trân quý cơ hội mà em được trao, có mục tiêu rõ ràng trong giúp đỡ các bạn trẻ khác cũng xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn và muốn đạt được điều gì đó có giá trị trong cuộc sống”, cô Laws cho hay. 

Khao khát học học và quyết tâm mạnh mẽ để học cao hơn của cậu bạn còn tạo được ấn tượng mạnh mẽ với Người sáng lập và Giám đốc điều hành doanh nghiệp xã hội HopeBox Hương Đặng, và cũng là cố vấn của Hiếu. 

“Tôi đã chứng kiến những thành công của Hiếu ở nhiều thời điểm khác nhau, từ một cậu bé có lòng tự tôn thấp ngày đầu đến với KOTO, đến khi chuyển mình hoàn toàn thành một chàng trai trẻ tự tin với trái tim tràn đầy hy vọng. Hiếu thực ra là ngôi sao sáng trong số 1.000 cựu học viên KOTO và luôn là hình mẫu với các bạn học viên KOTO khác”, bà Hương chia sẻ. 

Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao tại KOTO, cuối cùng ở tuổi 28, Hiếu cũng chạm ngõ giảng đường đại học nhờ chương trình Học bổng RMIT Việt Nam năm 2020.

“Mục tiêu lớn nhất của tôi là tạo ảnh hưởng lớn hơn lên xã hội nơi mọi người có thể giang tay giúp đỡ người khác và cùng nhau chúng ta có thể kiến tạo một cộng đồng mạnh mẽ hơn để tiếp tục hỗ trợ các bạn trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam”, Hiếu nói. 

Nguyễn Minh Hiếu và mẹ

“KOTO là hình mẫu làm từ thiện xã hội của tôi, và ảnh hưởng lên tôi rất nhiều cũng như tiếp tục truyền cảm hứng để tôi tìm kiếm cơ hội học lên cao hơn nữa và hỗ trợ những ai cần giúp đỡ bằng cách giúp những người không có tiếng nói có thể cất lời”.

Từ năm 2014, bên cạnh chương trình học bổng thường niên, Đại học RMIT đã trao 16 suất Học bổng Chắp cánh ước mơ trị giá hơn 26 tỉ đồng cho các bạn sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn về thể chất và tài chính. 

Năm nay, nhà trường đã mở rộng hạng mục học bổng toàn phần này bằng cách hợp tác với bốn tổ chức phi lợi nhuận gồm REACH, KOTO, Hội người mù Việt Nam và Trung tâm Vì người mù Sao Mai, để là đem đến cơ hội thay đổi cuộc đời cho nhiều bạn trẻ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn hơn, những bạn nếu không có được các suất học bổng này sẽ không thể tiếp cận với giáo dục bậc cao.

From a boy selling bread on the streets, to an international university student

(Phu Nu Viet Khoi Nghiep) – Nguyen Minh Hieu burst into tears when he received the announcement that he was one of RMIT University’s 2020 Opportunity Scholarship winners for disadvantaged students. 

2020 RMIT Vietnam Opportunity scholarship winner Nguyen Minh Hieu

His big dream of pursuing higher education had finally come true. 

After being born into poverty in the southern Vietnamese countryside, and then losing his father at a young age in a tragic explosive accident, Hieu felt even secondary education was out of reach. 

“Having no shelter, my mum and I had to move into an abandoned temple where we lived for nearly 20 years,” Hieu said.

“When I was in seventh grade, I begged my mum to let me drop out of school to reduce her financial burden, but my indomitable mother strongly objected and insisted that I had to remain in school until graduation.

“Upon finishing high school, I started to work in a bread factory where I had to wake up at 4am to deliver cakes and bread until very late at night.”

Hieu often dreamt of a lecture hall and how the power of knowledge could change his life. 

His hope of a better education was rekindled after he learnt about the non-profit social enterprise KOTO, and its mission to empower at-risk and disadvantaged youths in Vietnam through its internationally recognised holistic hospitality training program.

“Although my chances of receiving an offer from KOTO weren’t very high, I decided to give it a try,” Hieu shared.

Hieu’s decision to seize the opportunity when it arose led him to not just employment at renowned businesses in the hospitality industry, but also a pathway towards the education that he was seeking.

“I was accepted as a KOTO trainee in 2011, completed its program with the Box Hill Institute in 2013, before working at Six Senses Ninh Van Bay resort, Nha Trang, and then KOTO Saigon Restaurant, in the five years that followed,” Hieu said. 

During that time, Hieu was eager to learn new skillsets and explore opportunities and experiences, as well as support others when required.

All of his hard work, gratitude and dedication paid off when Hieu received a KOTO scholarship in partnership with TAFE NSW in Australia, to study the Advanced Diploma in Hospitality Management in 2018. 

“Hieu is one of the most dedicated students I have ever witnessed in over 20 years of teaching,” said a senior teacher in hospitality from TAFE NSW Karen Laws. “He had a true respect for the opportunity he had been given, and a clear goal of assisting other young people who came from very difficult backgrounds and wanted to achieve something of worth in their lives.”

His thirst for knowledge and great determination to further his education also made a strong impression on the founder and CEO of social enterprise HopeBox Huong Dang, who was also Hieu’s mentor.

“I have witnessed Hieu’s successes in many milestones, from the young boy with low-self-esteem who first entered KOTO, to a completely transformed young man who is confident and has a heart full of hope.

“Hieu is indeed a rising star among 1000 KOTO alumni and has always been a role model to the KOTO trainees.”

After passing a rigorous selection process at KOTO, Hieu finally made it to higher education through the RMIT Vietnam 2020 Scholarship program at the age of 28. 

“My biggest goal is to create a bigger impact in the society in which people are able to give helping hands, and together we can make a stronger community to continue to support disadvantaged youths in Vietnam,” Hieu said.

Nguyen Minh Hieu with his mother

“KOTO has become my social charity role model. It has influenced me so much and has kept inspiring me to look for opportunities to further my education and to support those who need help by giving a voice to the voiceless.”

Since 2014, as part of its annual scholarship program, RMIT University has awarded 16 Opportunity Scholarships to students who are living in disadvantaged circumstances both physically and financially, with a total combined value of more than 26 billion VND.

This year, RMIT expanded its fully-funded scholarships in partnership with four not-for-profit organisations, REACH, KOTO, Vietnam Blind Association, and the Sao Mai Center for the Blind, to give life-changing opportunities to more disadvantaged Vietnamese people who otherwise cannot access higher education.

CLB Phụ nữ hiện đại
LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.