Tòa án Ấn Độ tuyên bố mại dâm là lựa chọn của phụ nữ

Tòa án Ấn Độ tuyên bố mại dâm là lựa chọn của phụ nữ
Thanh Vân
Author: Thanh Vân

.

Tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của phụ nữ, theo một phán quyết pháp lý mang tính bước ngoặt vào tháng trước, là phần thắng hiếm hoi thuộc về gái mại dâm ở một vùng đất vốn chỉ dành cho phụ nữ ít tự do tình dục.

“Bạn không thể phục hồi bất cứ ai trái với ý muốn của họ. Phải có sự đồng ý”, Luật sư Siddharth Jaiswal nói với Thomson Reuters Foundation.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Vụ án bắt đầu vào năm ngoái khi một tòa án Mumbai ngăn cản ba người bán dâm rời khỏi Nhà tạm trú mà họ bị cưỡng bức chuyển đến. Bất chấp sự phản đối của những người trong cuộc, tòa án cho biết họ nên được tư vấn để chống lại hoạt động mại dâm, học các kỹ năng mới và tìm việc làm mới. Nó nói rằng bà cô gái cần nhà nước “chăm sóc và bảo vệ”.

Lệnh đó đã bị Tòa án Tối cao Bombay lật lại vào tháng trước với quan điểm phụ nữ “được lựa chọn nghề nghiệp của riêng họ”.

“Ý kiến của nạn nhân không được xem xét trước khi họ được đưa vào nơi trú ẩn. Bản thân nạn nhân cũng không nhận thức được quyền của mình ”, Jaiswal nói.

“Phải có sự đồng ý. Nếu không, nó sẽ trở thành hình phạt ”.

Theo luật tại Ấn Độ, những người trưởng thành làm nghề mại dâm bị cảnh sát vây bắt được đưa vào nhà tạm trú trong 21 ngày để xác minh và kiểm tra y tế, cùng các thủ tục khác.

Sau 21 ngày, các tòa án có thể áp đặt thêm một thời gian giam giữ lên đến 3 năm, dựa trên hoàn cảnh gia đình của một phụ nữ và hoàn cảnh đưa họ vào con đường mại dâm.

Smarajit Jana, người sáng lập Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya, một tập thể gồm 65.000 người bán dâm ở Kolkata, cho biết: “Có những niềm tin là không phụ nữ nào có thể bán dâm theo lựa chọn, rằng tất cả họ đều bị buôn bán … Nhưng tòa án tối cao đã không nhầm lẫn đạo đức với sinh kế … họ đã phân biệt giữa buôn bán người và mại dâm. Điều này rất hiếm xảy ra.”

Phải mất một năm ba người phụ nữ mới giành được tự do sau khi họ bị bắt vì tội bán dâm tại một nhà khách ở ngoại ô Mumbai.

Bộ ba – tất cả đều ở độ tuổi 20, hai trong số họ là chị em – đã từ chối yêu cầu phỏng vấn vì sợ bị nhận diện.

Những người phụ nữ cho biết họ đã được đưa đến một nơi trú ẩn, có thể gặp bố mẹ và gọi điện về nhà mỗi tháng một lần.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi sẽ ra ngoài sau 21 ngày … nhưng sau đó chúng tôi đã phải ở một năm,” một trong số họ nói với Thomson Reuters Foundation.

Cô nói: “Chúng tôi rất nhẹ nhõm khi được trở về với gia đình”. Mẹ của hai chị em cho biết bà hy vọng lệnh này sẽ giúp những phụ nữ khác trong các trại tạm trú thoát ra ngoài.

Một nghiên cứu năm 2018 đối với khoảng 250 người lớn bán dâm cho thấy khoảng 80% quay trở lại nghề mại dâm sau khi ra khỏi nơi tạm trú.

Nó cho thấy nhiều phụ nữ phải vay nợ để nhờ luật sư và giúp đỡ những người phụ thuộc trong gia đình.

Tại hơn 100 nhà tạm lánh đang hoạt động trên toàn quốc, hàng nghìn phụ nữ được tư vấn bắt buộc, cũng như giúp dọn dẹp, nấu nướng và học các kỹ năng nếu họ muốn.

Pramila Sharma, điều phối cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận Kshamata ghi lại lời khai của những phụ nữ được giải cứu tại tám nơi trú ẩn ở Mumbai và giải thích cách họ có thể học một kỹ năng trong khi bị nhốt.

Tổ chức từ thiện này là một trong số các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp đào tạo nghề cho phụ nữ – có thể là cắt may, chăm sóc sắc đẹp, điều dưỡng hoặc dọn phòng – và đã đặt những người bán dâm vào các công việc liên quan.

“Không ai thích ở trong một nơi trú ẩn. Mọi người đều có quyền, lựa chọn để làm những gì họ muốn, nhưng có một khoảng cách lớn giữa những gì tòa án cấp cao đã nói và suy nghĩ của xã hội về phụ nữ ”, Sharma cho biết.

Nhật Thy

Theo Reuters

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời