Tân Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới là phụ nữ

Tân Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới là phụ nữ
Trần Minh
Author: Trần Minh

Ngày 08/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có trụ sở tại Geneva đã đưa ra tuyên bố chính thức cho biết trong vòng tuyển chọn cuối cùng của vị trí Tổng giám đốc chỉ có hai người phụ nữ là Bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và Bà Yoo Myung-hee của Hàn Quốc. Một trong hai người này sẽ kế nhiệm ông Roberto Azevedo, người đã từ chức sớm hơn một năm so với kế hoạch vào tháng 8 sau khi WTO bị mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

WTO được thành lập vào năm 1995 với mục đích thúc đẩy thương mại mở vì lợi ích của tất cả người dân trên thế giới. Cơ quan này có chức năng đàm phán và quản lý các quy tắc thương mại quốc tế và giải quyết các tranh chấp giữa 164 thành viên. Ứng viên Okonjo-Iweala là một nhà kinh tế và cựu Bộ trưởng Tài chính của Nigeria. Bà đã có 25 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới, và đã từng trở thành giám đốc điều hành hoạt động của tổ chức. Bà cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Gavi, một tổ chức quốc tế nhằm mục đích tập hợp các khu vực công và tư nhân để cải thiện khả năng tiếp cận với vắc xin. Trong vòng loại cuối cùng, Bà Okonjo-Iweala sẽ đối đầu với Bà Yoo Myung-hee của Hàn Quốc, người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc.

3519-wto
WTO được mô tả là “đang ở ngã ba đường” và các thành viên hiện phải xây dựng lại lòng tin và cải tổ hệ thống thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị căng thẳng cao độ và đây chính là lý do tại sao WTO đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.Tổng giám đốc tiếp theo của WTO sẽ đảm nhận quyền kiểm soát một tổ chức đã cố gắng để ngăn chặn các xung đột thương mại giữa các quốc gia thành viên, đáng chú ý nhất là căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc. Nhà lãnh đạo sắp tới của WTO cũng sẽ bị buộc phải ứng phó với tác động từ đại dịch Covid-19, vốn làm ảnh hưởng đến thương mại và gây ra một cuộc suy thoái toàn cầu sâu sắc. Phần lớn có thể phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích WTO và làm suy yếu sứ mệnh của tổ chức này bằng cách áp đặt thuế quan lên các đồng minh bao gồm Canada và Mexico, cũng như Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ của Mỹ. Chính quyền Trump đã chặn việc bổ nhiệm các nhân sự chủ chốt vào WTO, gây khó khăn cho tổ chức này.

Việt Dũng/ Báo Công Thương

Xem bài viết gốc tại đây.

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời