Rừng thế mạng – Câu chuyện của phượt thủ và giá trị của tình bạn

Rừng thế mạng – Câu chuyện của phượt thủ và giá trị của tình bạn
Lê Minh
Author: Lê Minh

Bộ phim Việt đầu tiên về thể loại sinh tồn rốt cuộc đã ra rạp, cũng là bộ phim Việt đầu tiên được khởi chiếu cho mùa phim Việt cuối năm sau một thời gian yên ắng vì dịch covid. Rừng Thế Mạng mở bán vé suất chiếu sớm từ 19 giờ ngày 30/12/2021 và chính thức ra mắt tại các cụm rạp từ ngày 31/12/2021.

Ngoài dàn diễn viên khách mời quen thuộc Hữu Châu, Kiều Chinh, góp mặt các vai chính phụ trong phim đều là những gương mặt trẻ mới của điện ảnh như Trần Phong, Thanh Trực, Thùy Anh, Lê Quang Vinh, Nguyễn Phước Lộc, Thùy Dương…

 Để chuẩn bị cho những ngày quay phim gian khổ giữa rừng núi, Trần Phong – Thanh Trực phải tham gia tập luyện thể lực trong vòng 4 tháng để thích nghi với địa hình rừng núi, leo thác, bơi lội…

Đây là một bộ phim tâm đắc của bộ đôi đạo diễn Trần Hữu Tấn, nhà sản xuất Hoàng Quân. Rừng thế mạng lấy bối cảnh xung quanh những sự kiện tâm linh tại Tà Năng Phan Dũng, vốn gắn liền với những vụ đi lạc rất nổi tiếng trong giới phượt thủ. Một nhóm bạn trẻ  cùng với một người dẫn đường thiếu kinh nghiệm đã bị lạc trong chuyến đi ở Tà Năng – Phan Dũng, ngay khu vực ngã ba định mệnh.

Ngoài yếu tố sinh tồn, Rừng thế mạng còn miêu tả lối đi phượt vô tư và thiếu chuẩn bị của một số bạn trẻ thông qua nhóm bạn của Kiên. Ngoại trừ nhân vật chính tự giới thiệu là có chút ít kinh nghiệm, những người còn lại phần lớn là đi cho vui, thậm chí chưa hiểu rõ các khái niệm như walking, trekking và hiking. Nhân vật Phước hoàn toàn không hình dung được khó khăn khi đến cung đường Tà Năng – Phan Dũng. Với thân hình to béo, thể lực yếu, anh xuống sức từ giữa đường và trở thành gánh nặng theo đúng nghĩa đen cho đồng đội.

Nhóm bạn trong phim thể hiện mặt xấu xí của những nhóm đi ít kinh nghiệm. Có thành viên không tin vào lead (người dẫn đường), ưa cãi lộn và thậm chí đòi đi đường khác. Lúc xảy ra sự cố, cả nhóm cũng thiếu tinh thần tập thể và hành xử theo ý mình. Cái giá phải trả là không nhỏ khi kẻ mất bạn, mẹ mất con và nhóm bạn cũng mất người tri kỷ.

Thông điệp của phim đề cao sự đoàn kết, tình bạn và tình cảm gia đình. Sự thay đổi đó là rõ nhất ở Kiên – nhân vật chính bị lạc trong rừng sâu. Song song với cuộc chiến dữ dội về thể chất, anh cũng trải qua cuộc đấu tranh nội tâm sâu sắc, đối diện với lỗi lầm quá khứ như những cơn ác mộng dày vò không ngớt lúc đơn độc trong rừng sâu. Phim cũng ngợi ca tình bạn của Kiên-Bách, nơi cội nguồn của những tình huống trong phim và cũng là nơi chữa lành , để lại những dư vị cảm xúc nhất về tình bạn.

Sau 2 năm kể từ khi công bố dự án, bộ phim của đạo diễn  đã phải đổi tên phim  ban đầu là Tà Năng- Phan Dũng, đã phải dời lịch chiếu đến hơn 1 năm vì dịch covid, nay  chọn thời điểm ra mắt không thuận lợi, lại phải đối đầu bom tấn, Rừng thế mạng ngoài việc lãnh ấn tiên phong trong việc thực hiện thể loại phim sinh tồn lần đầu có mặt ở Việt Nam, còn phải sinh tồn khi ra rạp trong mùa phim cuối năm . Mà chuyện sinh tồn ở rạp, thì phải chờ khán giả quyết định vậy.

CLB Phụ nữ hiện đại
LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.