“Mở đường đến tương lai” cho 50 nữ sinh dân tộc thiểu số

“Mở đường đến tương lai” cho 50 nữ sinh dân tộc thiểu số
Thanh Vân
Author: Thanh Vân

.

Tối 8/10, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổ chức VinaCapital Foundation và Quỹ học bổng Vừ A Dính đã tổ chức trao học bổng toàn phần cho 50 em học sinh nữ dân tộc thiểu số trên cả nước vừa đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020. Tham gia chương trình có bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; bà Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện ban ngành các tỉnh, thành phố.

50 em nữ sinh nhận học bổng của dự án “Mở đường đến tương lai” giai đoạn 2 đến từ 21 dân tộc, 36 tỉnh trên toàn quốc. Năm học 2019-2020 với nhiều khó khăn và thử thách, tất cả các nữ sinh đều đạt học lực khá, giỏi và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội của trường lớp. Hai em đã đạt giải trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, 100% nữ sinh đều tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó 47 em đỗ Đại học, 3 em theo học các chương trình dự bị Đại học và đào tạo nghề.

Các nữ sinh bên Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính

“Mở đường đến tương lai” là một dự án hỗ trợ nữ sinh người dân tộc thiểu số do Quỹ học bổng Vừ A Dính và VCF triển khai từ năm 2010. Mục đích của dự án là để nữ sinh dân tộc thiểu số có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng, từ đó có tương lai tươi sáng và trở thành nguồn lực góp phần phát triển quê hương, bản làng. Trong giai 1 chương trình “Mở đường đến tương lai”  đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh, trong đó, 50 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về làm việc, cống hiến cho quê hương và hỗ trợ cộng đồng. Có thể nói, đây là minh chứng điển hình cho kết quả của việc hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

Giai đoạn 2 của dự án, các nữ sinh được cấp học bổng trong 3 năm học ở cấp THPT vừa qua và được tài trợ cho 4 năm ĐH, CĐ tiếp theo với số tiền học bổng hơn 220 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi em cũng được trao tặng 1 máy tính xách tay để vào đại học.

Trong chuỗi hoạt động, 50 nữ sinh cũng đã có những trải nghiệm thú vị, bổ ích tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: thăm và giao lưu với bộ đội hải quân Vùng II, viếng đền thờ, khu lưu niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, thăm hỏi người già neo đơn…

Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết: “Chương trình học bổng “Mở đường đến tương lai” được ký kết bằng trái tim, tình yêu và trách nhiệm dành cho nữ sinh các dân tộc trên cả nước. Trong giai đoạn 1, nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng. Giai đoạn 2 này với việc tiếp tục trao học bổng toàn phần cho 50 em nữ sinh dân tộc thiểu số trên cả nước. Chương trình đã và đang giúp các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hoá ước mơ đến trường, từ đó giúp xoá đi bất bình đẳng giới, nhằm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tương lai”.

Là một trong những đơn vị hỗ trợ Chương trình, ông Don Lam – Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho rằng, đầu tư vào giáo dục là một trong những hoạt động đầu tư có đóng góp mạnh mẽ và lâu dài vào sự phát triển bền vững của người Việt Nam. Trong đó, đầu tư vào việc học cho các em nữ sinh dân tộc thiểu số còn có ý nghĩa nhân văn, tạo ra nhiều cơ hội để các em trở thành những phụ nữ thông minh, độc lập, có khả năng tự mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mình và gia đình, từ đó góp phần thay đổi và phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số hơn nữa.

Ngày hội dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Dự án “Mở đường đến tương lai” cho các nữ sinh dân tộc thiểu số đã nhận được sự quan tâm đồng hành, hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ như: Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh REE, Tập đoàn Repsol Việt Nam, Công ty VISA, Khách sạn Ibis Styles Vũng Tàu, Công ty Thời Trang Couple Group, Công ty Cổ phần Sơn Kim Retail, Tập đoàn BRG, Khách sạn Pullman Vũng Tàu…

 

Nguồn: Phạm Thọ/ Báo BHXH VN

http://www.baobaohiemxahoi.vn/vi/tin-chi-tiet-mo-duong-den-tuong-lai-cho-50-nu-sinh-dan-toc-thieu-so-927f72ed.aspx

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời