Hiểu đúng về giá trị của nước trong việc kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu bệnh tật và duy trì sức khỏe

Hiểu đúng về giá trị của nước trong việc kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu bệnh tật và duy trì sức khỏe

Nước được xem là một trong những yếu tố mang lại sức khỏe và sắc đẹp cho con người nhưng ít ai hiểu đúng về giá trị của… nước trong việc kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu bệnh tật và duy trì sức khỏe. 

Nước – Không chỉ đẹp mà còn khỏe

Trong tất cả các yếu tố cấu tạo nên con người, nước giữ vai trò quan trọng nhất. Không chỉ là về khối lượng. Nước chiếm 64% trọng lượng cơ thể ở nam giới và 70% ở nữ giới, điều cốt yếu là nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống, nuôi dưỡng cơ thể và đào thải chất cặn bã,  ổn định nhiệt độ cơ thể, chuyển hóa và tham gia các phản ứng trao đổi chất và là một chất bôi trơn hiệu quả quanh khớp.

Hình thành thói quen uống đều đặn nước hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích sau cho sức khoẻ như:

Giúp giảm cân: Vì nước không chứa calo và giúp đốt cháy calo. Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng uống từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng.

Làm đẹp da: Nước hấp thụ vào các tế bào da sẽ nâng cao khả năng đàn hồi và tăng độ ẩm cho da.

Cải thiện chức năng não: trong bộ não của con người nước chiếm khoảng 80%, vì vậy uống đủ nước là điều tối cần thiết. Tình trạng thiếu hụt nước có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ.

Tăng cường cơ thể săn chắc: Cơ thể chúng ta chiếm khoảng 70% nước, song các mô cơ bắp chứa đến 75%. Bạn cần uống thật nhiều nước khi muốn cơ bắp săn chắc.

Hỗ trợ tiêu hóa: Nước giúp tăng cường chuyển hoá thức ăn trong cơ thể và có thể giúp ngăn chặn táo bón và các hiện tượng bất thường.

Chống bệnh tật: Nước có thể giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn, tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể và giúp cơ thể chúng ta ở thể trạng tốt hơn. 

Nâng cao tinh thần: Tình trạng mất nước có thể khiến chúng ta khó chịu và không cảm thấy thoải mái và điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến tâm trạng của chúng ta.

Giảm rủi ro mắc bệnh ung thư: Nước giúp duy trì các tế bào được sạch sẽ và có thể góp phần chống lại một số bệnh ung thư, như ung thư vú và ung thư đường ruột.

Bên cạnh đó, nước còn có các vi khoáng, là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Clorua, Natri, Kali, Canxi, Photpho, Magie. Chất khoáng có vai trò quá quan trọng trong cơ thể con người, đặc biệt là trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng, xương, cơ và các chức năng của hệ thần kinh. Giúp xương và răng chắc khỏe, sản xuất năng lượng, hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh, hệ miễn dịch cơ thể.

Giá trị của các loại nước 

Đồ uống thông thường hằng ngày của chúng ta là nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi oxy và một số nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Bởi vậy, chỉ uống nước đun sôi để nguội chưa phải là thức uống lý tưởng cho cơ thể và hầu như không có tác dụng nào khác về mặt sức khỏe.

Nước khoáng và nước suối là loại nước lọc từ những nguồn nước rất giàu vi khoáng tự nhiên hoặc nước lọc tinh khiết bổ sung vi khoáng, an toàn để uống và giữ lại được nhiều vi khoáng có lợi, có nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước khoáng (nước khoáng thật sự) cung cấp cho cơ thể những chất khoáng cần thiết nhưng cũng có cả những loại muối và hỗn hợp mà cơ thể chúng ta không thể sử dụng được. Chúng có thể tập trung ở các bắp thịt, các khớp xương, lâu ngày gây biến dạng, làm giảm khả năng vận động của con người. Có thể uống nước khoáng ngắt quãng: nếu uống liên tục khoảng 2 tuần lễ thì nhất thiết phải ngừng hẳn trong 3-4 tháng tiếp theo. Cần lưu ý rằng, không nên thường xuyên cho trẻ em uống nước khoáng bởi lẽ tác hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Theo GS.BS Hà Duy Thọ – chuyên gia dinh dưỡng với 25 năm kinh nghiệm cho các tập đoàn lớn như DKSH, Nestle: “Việc dung nạp các thực phẩm giàu khoáng liên tục (bao gồm cả nước uống) nhiều khả năng sẽ làm mức khoáng trong cơ thể vượt giới hạn hấp thụ mỗi ngày nếu không biết định lượng và tiềm ẩn rủi ro bệnh lý đến các cơ quan bài tiết (thận, gan…). Vấn đề này càng nghiêm trọng hơn với người có cơ địa hấp thụ vi khoáng yếu hoặc người bị sỏi thận.

Nước Hydrogen là nước có hòa tan khí Hydrogen, có khả năng thúc đẩy việc hấp thụ nhanh và dễ dàng các chất khoáng và dưỡng chất khi cơ thể nạp vào, an toàn sử dụng, đặc biệt trong các trường hợp triệu chứng nhẹ, các bệnh bất thường về đại tiểu tiện ( tiêu chảy mãn tính, táo bón),dạ dày dư axit … đều thấy cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, việc uống cần được duy trì hàng ngày và kết quả này không mang tính tức thời và không chống gốc tự do và tính kiềm cao.

Nước Ion kiềm là loại nước được tạo ra nhờ quá trình khử điện phân, còn được gọi là nước điện giải, được tạo ra nhờ quá trình khử điện phân bởi một máy ion hóa hoặc thiết bị lọc nước, có đầy đủ các tính năng của nước Ion kiềm, sạch khuẩn và kim loại nặng, vi khoáng ở mức phù hợp, không có chỉ số chống oxy hoá, đặc biệt là có độ pH ở mức lý tưởng (tính kiềm), để trung hòa lượng axit dư trong cơ thể, vốn là nguyên nhân nhiều loại bệnh tật. Loại nước này an toàn để sử dụng và có lợi cho sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài, song hạn chế nếu sử dụng chai nhựa, bình nhựa và không có chỉ số chống ô-xy hoá (ORP). 

Nước Ion kiềm tươi OH- có lượng kiềm cao hơn so với nước Ion kiềm thông thường, các chỉ số có lợi khác như chỉ số chống oxy hoá cũng cao hơn. So với nước tinh khiết và nước khoáng đóng chai, nước ion kiềm tươi OH- có chứa Hydrogen và chỉ số chống ô-xy hoá cao (ORP). Cơ chế hoạt động của loại nước này là nâng độ kiềm của tế bào máu và toàn cơ thể về chỉ số cân bằng và trung hòa, lấy gốc tự do ra khỏi cơ thể, chống lại các gốc tự do nên hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, thậm chí như ung thư, điều hòa các chỉ số bệnh gút, tiểu đường, tim mạch… vì căn nguyên của các bệnh này đều từ dư thừa gốc axit cộng thêm tế bào bị lão hóa. 

Nước ion kiềm tươi hiện được tin dùng tại nhiều đơn vị kinh doanh ẩm thực. Trong ảnh là máy tạo nước ion kiềm tươi Watapy được sử dụng cho khâu pha chế tại chuỗi Viva Star Coffee.

Tuy nhiên, nước ion kiềm tươi OH- được đánh giá tốt nhất chỉ khi được dùng trực tiếp từ máy tạo nước kiềm tươi chuyên dụng chứ không phải loại đóng chai phổ biến. Theo cơ chế, kiềm tươi OH- sẽ không còn giá trị nếu để quá 6 tiếng bởi vì khi đó nó sẽ bị mất 70% các chỉ số quan trọng của kiềm tươi, đặc biệt là chỉ số ORP. Nếu để quá 24 tiếng, nó sẽ mất luôn cả 3 chỉ số và chỉ số kiềm. Vì vậy mà nước kiềm tươi OH- không thể đóng chai. 

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc CTCP Đầu tư Phúc Nguyễn (Độc quyền thương hiệu máy tạo nước ion kiềm tươi Watapy) đang chia sẻ về máy tạo nước ion kiềm trong chương trình “Nhịp sống kinh doanh” – kênh HTV9.

Cũng theo cơ chế hoạt động, máy tạo nước ion kiềm tươi OH- có một nguồn nước đi vào và hai vòi chảy ra song song, một dòng nước chứa OH- (nước ion kiềm tươi) giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng, đào thải độc tố, chống vi khuẩn và trao đổi chất và dòng nước có H+ (không uống được vì có tính axit)  nhưng mới đây, các chuyên gia thương hiệu máy tạo nước ion kiềm tươi OH- Watapy đã nghiên cứu và nhận thấy dòng nước ion H+ có pH từ 3.5 đến 5.5, có thể sát khuẩn ngoài da, khử trùng, vì được tạo ra nước từ máy tạo nước nên không chất bảo quản, không cồn,… đặc biệt,  rửa tay rửa mặt bằng nước H+ từ máy tạo nước ion kiềm tươi sẽ giúp đào thải độc tố, bụi ở trong không khí. 

Thy Quỳnh
Author: Thy Quỳnh

CLB Phụ nữ hiện đại

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.