Bình đẳng giáo dục cho mọi sinh viên

Bình đẳng giáo dục cho mọi sinh viên
Bui Nhi
Author: Bui Nhi

(Phụ Nữ Việt Khởi Nghiệp) – Người khuyết tật và người gặp khó khăn trong học tập trên thế giới cũng như ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều vấn đề và rào cản nghiêm trọng. Khoảng 4% người học ở Việt Nam bị khiếm thị và 20% tổng dân số trải nghiệm khó khăn trong học tập liên quan đến ngôn ngữ.

Cam kết đem đến nền giáo dục thân thiện và dành cho mọi sinh viên của Đại học RMIT đã và đang không ngừng cải thiện trong nhiều năm qua.

Dịch vụ Bình đẳng giáo dục ELS của Đại học RMIT ra mắt năm 2013 với mong muốn đem đến cho mọi sinh viên những cơ hội và hỗ trợ bình đẳng.

ELS hỗ trợ sinh viên khuyết tật, sinh viên có nhu cầu học tập khác biệt, sinh viên có vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần cũng như sinh viên đang chăm sóc cho những người này. Từ ngày thành lập đến nay, ELS đã làm việc với hơn 500 sinh viên, nhiều bạn trong số đó đã tốt nghiệp với kết quả vượt trội.

Sinh viên khiếm thị đầu tiên học tại RMIT Việt Nam Nguyễn Tuấn Tú và Trưởng phòng Chăm sóc Sức khỏe và Tâm lý bà Ela Partoredjo tại hội thảo Thực hành Tiếp cận và Hòa nhập trong giáo dục sau phổ thông được tổ chức tại RMIT.

Trưởng phòng Chăm sóc Sức khỏe và Tâm lý bà Ela Partoredjo cho biết mục tiêu chính của ELS là “loại bỏ rào cản để sinh viên có thể tham gia hiệu quả vào mọi trải nghiệm học trong trường”.

Điển hình là đầu năm 2014, ELS đã ra mắt bản Kế hoạch học tập bình đẳng để chỉ ra việc hoàn cảnh của một sinh viên có thể tác động lên trải nghiệm học của họ như thế nào, từ đó đưa ra đề xuất hỗ trợ thích hợp. Văn bản này được tư vấn viên của ELS chia sẻ cho thầy cô phụ trách giảng dạy sinh viên đó ở mỗi học kỳ.

Đến tháng 4/2016, Đại học RMIT đã ra mắt sáng kiến RMIT Access nhằm chuyển mọi tài liệu học sang những mẫu biểu dễ truy cập. Theo đó, mọi hình biểu đồ và bảng biểu trong các tài liệu học đều được vẽ lại, và mọi hình ảnh đều được bổ sung thêm dòng chữ mô tả.

“Từ ngày ra mắt, sáng kiến RMIT Access đã tạo được ảnh hưởng sâu sắc lên việc truy cập tài liệu học và chất lượng trải nghiệm học, đồng thời nâng cao danh tiếng của trường với tư cách đại học hàng đầu trong giáo dục bình đẳng ở khu vực”, Tú nhận định.

Dịch vụ mới đây nhất của ELS chính là Chương trình Hỗ trợ sinh viên ra mắt năm 2018 nhằm hỗ trợ sinh viên trong quá trình học bằng cách cho các bạn cơ hội đăng ký người đọc hộ, chép bài hộ, ghi chú hộ và/hoặc hỗ trợ tham dự lớp học.

Bên cạnh những nỗ lực trao cơ hội giáo dục bình đẳng đến nhiều bạn trẻ hơn nữa, từ năm 2014, Đại học RMIT đã triển khai Học bổng Chắp cánh ước mơ thường niên dành cho sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn và không có điều kiện theo học chương trình đại học tại RMIT Việt Nam. Học bổng bao gồm 100% học phí học tiếng Anh và chương trình đại học, cũng như các khoản phí bắt buộc với sinh viên RMIT Việt Nam, một suất ở ký túc xá, sinh hoạt phí hàng tháng, một máy tính xách tay và chí phí về thăm quê.

Mới đây, Học bổng Chắp cánh ước mơ đã được mở rộng từ một thành bốn suất học bổng. Chương trình học bổng mới này do RMIT phối hợp thực hiện cùng bốn tổ chức phi lợi nhuận là REACH, KOTO, Hội Người mù Việt Nam và Trung tâm Vì người mù Sao Mai.

Trả lời